A+ A A- Kiểu đọc sách

Kinh nghiệm du lịch khám phá Quảng Trị hữu ích cần biết

16:58 05/06/2018
loading...

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Bạn muốn du lịch khám phá Quảng Trị nhưng còn thiếu thông tin? Bạn muốn tìm hiểu về các điểm du lịch, các quán ngon món ngon ở Quảng Trị? Hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi.

*Các điểm du lịch

+Nghĩa trang Trường Sơn

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Nghĩa trang lớn nhất nước là nơi mộ phần của các liệt sỹ được quy tập theo tỉnh thành và chia làm nhiều khu trên một không gian rộng mênh mông. Chỉ cần đi vài khu thôi với bạt ngàn bia mộ là đủ thấy dân tộc Việt phải hứng chịu những mất mát, hy sinh to lớn thế nào trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước...

+Thánh địa La Vang

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Tương truyền đức mẹ hiển linh bên gốc cây cổ thụ ở núi rừng xứ La Vang cách nay hơn 200 năm ban phước lành cho chúng sinh trong cơn túng quẫn, đói khát, ốm đau không có tiền chữa trị và được dân chúng (không phân biệt tôn giáo) vô cùng ngưỡng vọng, tôn thờ

+Thành cổ Quảng Trị

Các bạn hẳn đã nghe nhắc đến địa danh này trong bài “Cỏ non thành cổ” của nhạc sĩ Trần Tiến. Ở đây có bảo tàng tái hiện dấu tích chiến tranh 81 ngày đêm bảo vệ thành cổ khá sinh động, đầy đủ nhưng bên ngoài thì các hạng mục vẫn chưa hoàn tất.

+Sân bay Tà Cơn

Chú thích ảnh

Sân bay Tà Cơn thuộc căn cứ Khe Sanh thì mãi vài năm gần đây mới tạm hòm hòm việc hoàn thành phục dựng các hạng mục tái hiện lịch sử khốc liệt của một thời để giới thiệu với du khách. Nói chuyện với cậu em làm HDV ở đây, cậu ấy bảo mỗi năm bọn em được giải ngân 2 tỷ mà con số ấy như muối bỏ bể anh ơi. Các hạng mục ở đây được phục dựng theo kiểu nhỏ giọt. Cứ mỗi năm làm một tí.

+Nhà tù Lao Bảo

Văn phòng đón tiếp nhìn rất khang trang nhưng em tiếp tân than thở: “Đây là nhờ vốn xã hội hóa nên bọn em mới nhanh có văn phòng này đấy anh ơi. Còn các hạng mục di tích ở đây chán lắm. Gần như chưa có gì”. Tôi vào xem thì đúng thế thật. Mang tiếng là nhà tù mà nhìn nó mới hơi hơi giống nhà tù với những phòng giam được phục dựng mô hình còn rất sơ sài.

+Địa đạo Vịnh Mốc

Địa đạo Vịnh Mốc (thôn Vịnh Mốc, xã Vĩnh Thạch, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) là một công trình quân - dân sự trong Chiến tranh Việt Nam của phía Việt Nam Dân chủ Cộng hòa nhằm chống lại các cuộc tấn công của phía Việt Nam Cộng hòa và Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Hệ thống địa đạo tồn tại ở phía Bắc sông Bến Hải, cầu Hiền Lương trong suốt những năm 1965-1972.

Ðịa đạo là nơi ở của nhân dân trong những năm chiến tranh ác liệt, lúc đông nhất có khoảng 1.200 người sinh sống. Trong gần 2.000 ngày đêm tồn tại, trong lòng địa đạo không một người nào bị thương và đã có 17 em bé chào đời, đủ nói lên giá trị và ý nghĩa của địa đạo Vịnh Mốc[3]. Có nhiều căn hầm được tạo ra để làm phòng hộ sinh và nhà nuôi dạy trẻ

+Biển Cửa Việt

Bãi biển Cửa Việt thuộc địa phận thôn Tân Lợi, xã Gio Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, cách thành phố Đông Hà khoảng 15km, là bãi tắm sạch, cát trắng mịn và còn khá hoang sơ ở Quảng Trị. Với dài bờ biển dài gần 1km, khu du lịch Cửa Việt là một trong những điểm nhấn của du lịch Quảng Trị, nằm trên tuyến du lịch ven biển đẹp nhất Quảng Trị là Cửa Tùng - Cửa Việt và cũng nằm trong tam giác du lịch biển, đảo nổi bật của Quảng Trị gồm Cửa Tùng - Cửa Việt - Cồn Cỏ.

Chú thích ảnh

Biển Cửa Việt không chỉ là điểm đến quen thuộc của người dân Quảng Trị mà còn hấp dẫn du khách thập phương với những bãi cát trải dài, phẳng mịn. Với không gian rộng rãi, du khách đến đây không chỉ để tắm biển, thưởng thức các món hải sản tươi sống mà còn có thể chơi các trò chơi trên cát như bóng chuyền bãi biển, bóng đá bãi biển...

Chú thích ảnh

Cửa Việt thật sự là điểm đến lí thú cho du khách sau những ngày làm việc mệt nhọc, căng thẳng. Ngay ở cổng chào dẫn ra biển là vài chục quán hải sản mọc lên san sát sẵn sàng phục vụ nhu cầu thưởng thức ẩm thực biển của du khách gần xa. Nước biển ở đây khá sạch ngay cả khi bạn tắm ở gần bờ. Bãi cát trải dài, trắng mịn và hầu như không có rác. Cửa Việt vẫn còn rất hoang sơ.

Chú thích ảnh

+Biển Cửa Tùng

Bãi tắm Cửa Tùng cách trung tâm thành phố Đông Hà khoảng gần 20km. Cửa Tùng bây giờ nhiều đoạn nước gần bờ không sạch, cát vàng, dịch vụ ăn uống tràn lan sát biển nhìn mất mỹ quan. Nhưng vẫn có khá đông người ra đây tắm biến và ăn hải sản, chủ yếu là dân địa phương.

*Ăn uống ở đâu?

+Nhà hàng Tân Châu

Nhà hàng Tân Châu nổi tiếng ở Đông Hà nằm trên đường Lê Duẩn, gần khách sạn Mường Thanh, có 3 cơ sở, cái đầu mở đã 27 năm, ăn chọn món, rẻ nhất là 100k/suất, cũng có thể coi là ngon.

+Cơm “âm phủ”

Muốn ăn cơm bình dân mà vẫn ngon thì bạn qua “Cơm âm phủ” ở Phan Chu Trinh. Quán này là “con” của quán cơm âm phủ nổi tiếng ở Huế. Ở Đông Hà thì mới mở được hơn 20 năm còn ở Huế thì có cỡ 7-8 thập niên rồi. Sạch sẽ, 40k/suất là ăn rất OK cả chất lẫn lượng. Sở dĩ gọi là cơm âm phủ vì lúc đầu quán mở vào ban đêm trên một khu đất có nhiều mồ mả và mở từ thời Pháp thuộc. Được chính lính Pháp thời đó đặt cho cái tên này.

+Cafe & sinh tố

Muốn uống cafe thì qua Đào Duy Từ, phố cafe của Đông Hà, giống kiểu Triệu Việt Vương của Hà Nội. Ở đây tập trung rất nhiều quán cafe và nhiều trong số đó nhìn khá bắt mắt.

+Nhà hàng Thương Vườn chuyên thịt trâu

Nhà hàng chuyên món thịt trâu nổi tiếng nhất Quảng Trị. Cách Đông Hà khoảng 80km, bạn phải lên gần cửa khẩu thì mới được ăn thịt trâu “xịn”. Quán này nổi tiếng đến mức nó cách cửa khẩu hơn 1km nhưng hỏi ai ở cửa khẩu họ cũng biết tên và nói vanh vách là quán Thương Vườn. Dân Đông Hà tôi hỏi thì đa số mù tịt vì Lao Bảo cách Đông Hà hơn 80km. Quán nằm khuất nẻo nhưng vẫn cực đông khách.

Từ Đông Hà đi lên khi cách cửa khẩu khoảng 1km, nhìn thấy hồ nước thì rẽ trái, đi thẳng qua một ngã 3, bao giờ nhìn bên tay phải thấy con đường đất đỏ thì rẽ vào và đi thẳng khoảng 200m thì quán nằm bên trái. Quán này có từ 2005, chỉ chuyên thịt trâu gồm 5 món là canh (xáo), nướng, lòng, xào, hấp. Lòng thì 80k/đĩa, các món còn lại đồng giá 120k/đĩa.

Quán rộng rãi, có 2 khu phân cách bởi một cái ao nhỏ có đặt các chậu cây cảnh nhìn cũng OK. Đường vào quán thì nhỏ, xấu nhưng sân trong quán thì rộng rãi, ô tô đỗ thoải mái. Bà chủ bảo lấy trâu non từ Lào, mỗi ngày mua một con tầm 60-70kg (khoảng 1 năm tuổi), ngày nào mua ngày ấy và không quên khoe với tôi là ca sỹ Mai Hoa (vợ NS Trọng Đài), MC Thái Tuấn, danh hài Tự Long... đều từng ghé quán thưởng thức món thịt trâu ở đây

*Lưu trú

1.Nhà khách Liên đoàn Lao động

Add: 39 Hùng Vương, TP.Đông Hà, Quảng Trị

Tel: 0533853185

2.Nhà nghỉ Ga Đông Hà

Add: 02 Lê Thánh Tông, TP.Đông Hà, Quảng Trị

Tel: 0533852894

3.Nhà nghỉ Phương Mai

Add: 87 Nguyễn Huệ, TP.Đông Hà, Quảng Trị

Tel: 0533858451

4.Nhà khách Công an

Add: Biển Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị

Tel: 0533613071

5.Nhà khách Gio Linh

Add: Thị trấn Gio Linh, Quảng Trị

Tel: 0533825875

6.Nhà khách Hướng Hóa

Add: Thị trấn Khe Sanh, Huyện Hướng Hóa, Quảng Trị

Tel: 0533880607

7.Nhà nghỉ Hải Đăng

Add: Thị trấn Khe Sanh, Huyện Hướng Hóa, Quảng Trị

Tel: 0533880619

8.Nhà khách Thanh Niên

Add: Biển Cửa Tùng, Vĩnh Linh, Quảng Trị

Tel: 0533824836

9.Nhà khách Cục Thuế

Add: Biển Cửa Tùng, Huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị

Tel: 0533823179

10.Nhà khách Vĩnh Linh

Add: Thị trấn Hồ Xá, Huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị

Tel: 0533620008

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...