A+ A A- Kiểu đọc sách

'Phù thủy sân khấu' Phạm Hoàng Nam: Carnaval 2018 tôn vinh tính kết nối, thân thiện và tình yêu

16:00 26/04/2018
loading...

(Thethaovanhoa.vn) - Đã có nhiều năm kinh nghiệm làm tổng đạo diễn các chương trình carnaval quốc tế quy mô và hoành tráng, tuy nhiên, khi bắt tay vào Carnaval Hạ Long 2018, “phù thủy sân khấu và ánh sáng” Phạm Hoàng Nam vẫn gặp nhiều áp lực. Anh chia sẻ với chúng tôi trước thềm 28/4.

* Carnaval Hạ Long vốn đã là thương hiệu của Hạ Long bao năm nay rồi. Đây là lần đầu tiên thương hiệu này được nâng tầm quốc tế. Đã dày dạn kinh nghiệm qua những sự kiện lớn, với đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đây có lẽ không phải là nhiệm vụ quá khó khăn?

- Bản thân Carnval Quảng Ninh đã mang tính quốc tế rồi. Tôi chỉ nhận nhiệm vụ tiếp nối những thành công đi trước. Nghe đơn giản nhưng thực ra khá khó khăn bởi ấn tượng trong khán giả về các chương trình trước rất sâu đậm. Trong khi đó, khi mình đã bắt tay vào làm thì phải có cái gì đó khác hơn, độc đáo hơn.

Khó khăn thứ hai là dù tôi đã có kinh nghiệm đạo diễn nhiều chương trình carnaval lớn trên thế giới nhưng kinh nghiệm với Quảng Ninh lại chưa nhiều. Đây là địa phương có quá nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, nhiều điểm thu hút và nhiều trải nghiệm đặc biệt, thật khó để giới thiệu được tất cả trong chương trình. Rất may, sau quá trình thảo luận với rất nhiều ý tưởng được đưa ra thì đến nay chúng tôi cũng đã chọn được những hình ảnh rất đẹp và tiêu biểu.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Phạm Hoàng Nam 

* Như ông vừa chia sẻ, Hạ Long là điểm đến thân thiện với quá nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Vậy ông sẽ gắn kết, lồng ghép thông điệp điểm đến với sân khấu hiện đại cách nào để tạo nên một chương trình thật độc đáo?

- Với những người sáng tạo như chúng tôi thì cảm xúc và trí tưởng tưởng là điều quan trọng nhất. Tôi nhớ ngày bé mình đến đây, cảm giác về Hạ Long trùng điệp mênh mang nhưng rất ấm áp. Hình ảnh ấy tồn tại mãi về sau ngay cả khi tôi đi làm nghề.

Đi nhiều, biết nhiều nơi trên thế giới, tôi vẫn thấy Hạ Long quá đặc biệt. Lấy ý tưởng từ tên gọi “Hạ Long”, tôi thiết kế sân khấu như những khúc uốn của thần long khi hạ xuống. Mà đây không phải là một con rồng đơn lẻ. Do vốn thích những gì trọn vẹn, phải có âm – dương, phải có bạn bè nên tôi đã cùng các cộng sự kiến tạo hình ảnh rồng – phượng kết hợp trên sâu khấu. Hai biểu tượng của sự cao quý, đẹp đẽ vùng vẫy trên biển sẽ làm nên một không gian sân khấu hoành tráng và cô cùng đặc biệt.

Sân khấu sẽ mô phỏng hình ảnh những hòn đảo nhấp nhô, nơi từng con rồng, con phượng đáp xuống. Thêm điểm độc đáo nữa là sân khấu Carnaval là loại hình sân khấu mở không giới hạn, nối liền giữa không gian biểu diễn và quang cảnh thiên nhiên hùng vỹ, mênh mông ngoài khơi xa. Khi nhìn xuyên qua không gian này, chúng ta sẽ thấy cả vịnh Hạ Long tuyệt đẹp với những đoàn tàu thắp sáng, di chuyển nhộn nhịp trong đêm. Đặc biệt, màn trình diễn pháo hoa nghệ thuật được coi là điểm nhấn của năm nay cũng sẽ không bị che mắt bởi những tấm led truyền thống mà sẽ thăng hoa trong không gian mênh mông, huyền diệu.

* Ngoài sân khấu ra, ông có thể tiết lộ những nét đặc sắc của Carnaval năm nay cũng như các nghệ sĩ sẽ góp mặt trong chương trình lần này?

- Kịch bản năm nay khác mọi năm ở chỗ không đơn thuần là Carnaval, cũng không đơn thuần là của Hạ Long. Đây là sự kiện khai mạc Năm du lịch quốc gia của Việt Nam nên phải làm sao lồng ghép cả cảnh đẹp của Hạ Long, của Quảng Ninh, đồng thời thấy được đất nước Việt Nam tươi đẹp như thế nào, để mời gọi không chỉ du khách trong nước mà còn thu hút cả du khách nước ngoài.

Với tất cả những sứ mệnh được đặt ra, chúng tôi xây dựng bố cục chương trình để kể một câu chuyện có hồi, có kết, có điểm nhấn đặc biệt khác nhau. Chúng ta tưởng tượng một hành trình thần tiên như thế này. Bắt đầu là Hạ Long, rồi đi dọc đất nước, từ Bắc chí Nam. Bạn bè quốc tế, du khách trong nước sẽ được dẫn dắt qua những miền cổ tích của Việt Nam với những địa điểm không thể quên và đan lồng trong đó là lời ca, điệu múa đặc sắc của các nghệ sĩ.

Chúng tôi cũng đã mời được rất nhiều ngôi sao hàng đầu Việt Nam như Tùng Dương, Mỹ Linh, NSND Quang Thọ, ca nương Kiều Anh, Ngọc Anh, cùng rất nhiều người con của Quảng Ninh từ các miền. Đêm Carnaval cũng có sự góp mặt của hàng trăm nghệ sỹ múa từ Nam chí Bắc và hàng trăm nghệ sĩ của nước ngoài. Từ Châu Mỹ Latin chúng tôi có Brazil, Cuba đã quá nổi tiếng với vũ điệu Samba lộng lẫy, quyến rũ. Đoàn từ Quảng Tây Trung Quốc đem đến màn biểu diễn nghệ thuật của dân tộc Choang rất độc đáo và hóm hỉnh. Đoàn nghệ sĩ từ Ukraina và Nga cống hiến những điệu múa truyền thống làm say đắm lòng người. Ngoài ra còn rất nhiều tiết mục khác mang tính cổ truyền của Việt Nam, mang hơi thở hiện đại và mang theo sức sống của ngày hôm nay. Tất cả để điểm tô nên một Quảng Ninh vừa có truyền thống nhưng lại rất cởi mở và hội nhập để phát triển.

* Để miêu tả thật ngắn gọn về sự hấp dẫn, kì công của Carnaval năm nay, ông sẽ dùng 3 tính từ gì?

- Đầu tiên là tính “ Kết nối”. Không thuần túy là kết nối về mặt chính trị - xã hội mà là sự kết nối bền chặt của tình bạn, tình yêu.

Tính từ thứ hai là “Thân thiện”, bởi chương trình không chỉ là giới thiệu một điểm đến du lịch thân thiện cho bạn bè gần xa, mà còn hàm ý chính sách mở cửa của Việt Nam để mời gọi bạn bè quốc tế.

Và cuối cùng, bao trùm lên tất cả chính là “Tình yêu”. Đây sẽ là thứ gắn kết mọi thứ để mang lại hòa bình, mang lại hạnh phúc trên trái đất này.

* Xin trân trọng cảm ơn ông!

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: 'Thiếu những show giải trí tổng hợp như thế giới đang làm'

Đạo diễn Phạm Hoàng Nam: 'Thiếu những show giải trí tổng hợp như thế giới đang làm'

Phạm Hoàng Nam trở lại Hà Nội dàn dựng chương trình nghệ thuật Ionah với ý tưởng mạo hiểm của một nhà đầu tư là: mang tới cho khán giả Hà Nội “món ăn” lạ, ở điểm diễn mới toanh.

Hoàng Yến

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...