A+ A A- Kiểu đọc sách

Đến Đài Loan đừng quên trải nghiệm văn hóa của người Thái Nhã (Atayal)

16:44 13/08/2018
loading...

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu muốn tìm cho mình một địa điểm để vừa nghỉ dưỡng, hòa mình với thiên nhiên, lại vừa trải nghiệm những phong tục tập quán đặc sắc của người dân tộc thiểu số tại Đài Loan (Trung Quốc), bạn không thể bỏ qua khu nghỉ dưỡng Atayal Resort.

Chú thích ảnh
Không gian khu nghỉ dưỡng Atayal Resort nhìn từ trên cao. Ảnh: Minh Sơn

Khu nghỉ dưỡng Atayal Resort (còn gọi là thôn nghỉ dưỡng Thái Nhã) là khu du lịch, giới thiệu văn hóa của 16 dân tộc thiểu số ở Đài Loan trong đó lấy văn hóa dân tộc Thái Nhã (Atayal) làm trọng tâm.

Nằm ở huyện Nam Đầu (Đài Loan) khu du lịch Atayal Resort được ông Kao Ai-De một người dân tộc Thái Nhã lập nên với mong muốn bảo tồn các di tích và văn hóa của dân tộc mình cũng như các bộ lạc thời xưa để du khách tham quan.

Người Thái Nhã hiện nay có dân số khoảng 81.000 người trên tổng dân số 23,55 triệu dân ở Đài Loan. Cộng đồng thiểu số đông nhất trên hòn đảo này chủ yếu sống ở khu vực từ xã Phố Lý (Puli) của huyện Nam Đầu (Namtao) đến thành phố Hoa Liên (Hwalian) của Đài Loan, có truyền thống canh tác nương rẫy và săn bắn.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cuộc sống của dân tộc Thái Nhã tại khu du lịch Atayal Resort thông qua các hoạt động trải nghiệm phong tục cổ xưa.

Chú thích ảnh
Người Thái Nhã đón du khách bằng nghi thức nhảy qua lửa, sau đó dùng cỏ voi quật vào người để trừ tà ma và những điều không may mắn. Ảnh: Đăng Sơn
Chú thích ảnh
 Bạn cũng sẽ được các cô gái dân tộc trẻ trung, xinh đẹp tự tay giúp du khách vận trang phục của người Thái Nhã. Ảnh Đăng Sơn

Sau khi vận trang phục của người dân tộc, du khách sẽ được trải nghiệm những phong tục thú vị của người dân tộc Thái Nhã, do chính những người bản địa hướng dẫn.

Trước hết là việc cầu may thông qua việc dùng gậy dài, đầu gắn đinh nhọn, chọt những quả cầu được tung lên cao. Có 4 quả cầu tượng trưng cho tiền tài, công danh, tình duyên, sức khỏe. Và với mỗi quả cầu, bạn có 3 cơ hội để chọt trúng.

Chú thích ảnh
Theo quan niệm, ai chọt được quả nào sẽ gặp may mắn ở lĩnh vực đó. Ảnh: Minh Sơn

Một trong những tập tục rất đặc sắc của người Thái Nhã là nghi lễ xua đuổi thú vật, cầu mưa thuận gió hoà. Họ dùng các ống tre, bương dài khoảng 1,5 m, khoét lỗ ở phía dưới, cho đất đèn vào, đổ lượng nước vừa phải. Chờ đất đèn tác dụng với nước, giải phóng khí acetylen, họ châm lửa đốt tạo, nên tiếng nổ như pháo, nhằm xua đuổi chim thú, bảo vệ mùa màng.

Chú thích ảnh
Đất đèn được cho vào ống tre, sau đó đổ nước chờ phản ứng tạo khí Acetylen. Ảnh Đăng Sơn
Chú thích ảnh
Sau khi khí acetylen được sinh ra, du khách đang dùng mồi lửa châm, sẽ phát ra tiếng nổ như pháo. Ảnh Đăng Sơn

Từ thời xa xưa, người Thái Nhã cũng nổi tiếng với tục săn đầu người. Một người đàn ông Thái Nhã được coi là trưởng thành chỉ sau khi săn được đầu của kẻ thù. Tục lệ đó ngày nay được tái hiện tại khu nghỉ dưỡng Atayal Resort bằng những kệ đá đặt mô hình hộp sọ người.

Chú thích ảnh
Kệ đá bày so người tượng trưng. Ảnh Đăng Sơn

Người Thái Nhã cũng có tập tục cõng cô dâu và nhảy sạp tương tự như một vài dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc nước ta.

Chú thích ảnh
Ảnh Đăng Sơn
Chú thích ảnh
Ảnh Đăng Sơn
Chú thích ảnh
Những du khách muốn trải nghiệm cảm giác mạnh mang đậm khí chất đàn ông sẽ rất thích thú với trải nghiệm bắn cung tên. Ảnh Minh Sơn
Chú thích ảnh
Tại đây du khách có thể nghỉ ở hoàng cung Thái Nhã với phong cách kiến trúc Baroque.

Theo ông Lee Chi Tien – giám đốc Atayal Resort, hiện có khoảng 10% nhân viên của khu du lịch này là người Atayal.  “Ngoài mục đích giới thiệu và bảo tồn văn hóa Atayal, việc phát triển du lịch ở khu vực này cũng mong muốn giúp cải thiện đời sống của người Atayal trong vùng, tạo thêm công ăn việc làm cho họ”, ông Lee chia sẻ.

Khu nghỉ dưỡng Việt Nam lọt top 21 khu nghỉ dưỡng sinh thái hàng đầu thế giới có gì đặc biệt?

Khu nghỉ dưỡng Việt Nam lọt top 21 khu nghỉ dưỡng sinh thái hàng đầu thế giới có gì đặc biệt?

Tờ National Geographic vừa công bố danh sách 21 khu nghỉ dưỡng sinh thái hàng đầu thế giới trong đó có Topas Ecolodge của Việt Nam.

Đăng Sơn

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...