A+ A A- Kiểu đọc sách

Liên hợp quốc cảnh báo tình hình Maldives diễn biến ngày một xấu

10:40 09/02/2018
loading...

(Thethaovanhoa.vn) - Phát biểu trước Hội đồng Bảo an ngày 8/2, Trợ lý Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Miroslav Jenca, cảnh báo tình hình tại Maldives có thể còn trầm trọng hơn nữa.

Theo các nguồn tin Liên hợp quốc, phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, ông Jenca nhấn mạnh mặc dù không có thông tin nào về các vụ đụng độ bạo lực, song tình hình ở Maldives vẫn căng thẳng và thậm chí có thể còn trầm trọng hơn nữa.

Đây là lần đầu tiên Hội đồng Bảo an thảo luận về cuộc khủng hoảng ở Maldives, bùng phát hôm 1/2 sau khi Tổng thống Abdulla Yameen ban bố tình trạng khẩn cấp trong 15 ngày và ra lệnh bắt giữ các thẩm phán thuộc Tòa án Tối cao khi tòa này ra phán quyết về việc phóng thích các thủ lĩnh chính trị đối lập. Tuy nhiên, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã không đưa ra tuyên bố nào sau cuộc họp.

Trước đó, Trợ ký Tổng thư ký Liên hợp quốc Jenca cũng đã điện đàm với Ngoại trưởng Maldives, đồng thời yêu cầu chính quyền của Tổng thống Yameen thả ngay Chánh án Tòa án Tối cao. Theo ông, Chính phủ Maldives cần giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị thông qua đối thoại với sự tham dự của tất cả các đảng phái và Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán này.

Chú thích ảnh
Lực lượng an ninh gác tại thủ đô Male, Maldives. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi Chính phủ Maldives dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp và đảm bảo an toàn cho công dân nước này, "kể cả các thành viên thuộc bộ máy tư pháp."

Maldives rơi vào khủng hoảng chính trị sau cuộc binh biến năm 2012 lật đổ Tổng thống dân chủ đầu tiên được bầu Mohamed Nasheed. Trong cuộc bầu cử một năm sau đó, đương kim Tổng thống Yameen đã đánh bại ông Nasheed.

Tiếp đó, ông Nasheed bị bắt giam do các cáo buộc khủng bố, song được phép đến Anh chữa bệnh hồi tháng 1/2016. Ông sống lưu vong từ đó và hiện đang ở Sri Lanka.

Ngày 1/2 vừa qua, Tòa án Tối cao ra phán quyết về việc thả các thủ lĩnh chính trị đối lập, trong đó có cựu Tổng thống Mohamed Nasheed và cựu Phó Tổng thống Ahmed Adeeb. Tòa án này cho rằng các cựu quan chức trên cần phải được thả cho đến khi có thể tiến hành các phiên tòa xét xử công bằng.

Ngoài ra, Tòa án Tối cao Maldives cũng ra phán quyết yêu cầu chính phủ phục chức cho 12 nghị sĩ bị bãi nhiệm do rời khỏi đảng của Tổng thống Yameen. Phe đối lập hy vọng phán quyết trên của Tòa án Tối cao sẽ mở đường giúp ông Nasheed có thể về nước, tham gia vào cuộc đua tranh chức tổng thống, dự kiến diễn ra vào tháng 10 tới.

Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Yameen đã từ chối tuân thủ phán quyết trên. Ngày 5/2, Tổng thống Yameen đã viết ba lá thư gửi Tòa án Tối cao giải thích những thách thức trong việc thực thi phán quyết của tòa, đồng thời ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày, ra lệnh các lực lượng an ninh bắt giữ cựu Tổng thống Maumoon Abdul Gayoom, Chánh án Tòa án Tối cao Abdulla Saeed và thẩm phán của tòa Ali Hameed. Tổng thống Yameen cáo buộc các thẩm phán tham gia một âm mưu lật đổ chính quyền.

Cộng đồng quốc tế đã khuyến cáo công dân không nên đến Malidives trong thời điểm này.

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc âm mưu 'mua toàn bộ' quốc đảo Maldives

Trung Quốc bác bỏ cáo buộc âm mưu 'mua toàn bộ' quốc đảo Maldives

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, sự trợ giúp về kinh tế của Trung Quốc không đi kèm với điều kiện ràng buộc về chính trị, đồng thời gọi phát biểu mới đây của cựu Tổng thống Nasheed là "hoàn toàn vô căn cứ."

TTXVN

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...