A+ A A- Kiểu đọc sách

Đạo diễn Iran Amir Naderi được tôn vinh tại LHP Venice

12:07 06/09/2016
loading...

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 5/9, đạo diễn Iran Amir Naderi đã được trao giải "Jaeger-LeCoultre Vinh quang Nhà làm phim" tại LHP Venice lần thứ 73 đang diễn ra, với những đóng góp có ý nghĩa của ông cho kỷ nguyên mới của điện ảnh Iran.

Lễ trao giải được tổ chức trước khi chiếu ra mắt bộ phim mới của ông, mang tựa đề Monte.


Nhà làm phim Iran Amir Naderi nhận giải Jaeger-LeCoultre Vinh quang Nhà làm phim tại LHP Venice lần thứ 73

Sinh năm 1946 ở thành phố Abadan, miền Nam Iran, Naderi tung ra tác phẩm điện ảnh đầu tay Goodbye Friend hồi năm 1971 và đã nhanh chóng trở thành một trong những nhân vật xuất chúng nhất trong nền điện ảnh Iran.

"Naderi đã tạo động lực cơ bản cho sự ra đời của nền Điện ảnh Iran Mới trong thập kỷ 1970 và 1980, với nhiều kiệt tác để lại dấn ấn trong lịch sử điện ảnh. Mỗi bộ phim của ông đều hiển thị rõ trọng tâm của nỗi ám ảnh mà trong đó vượt lên những nguyên tắc của thực tế để buộc các cá nhân phải vượt qua giới hạn của bản thân" - Alberto Barbera, Giám đốc LHP Venice, nhận định.


Cảnh trong "Monte", phim mới của đạo diễn Iran Amir Naderi

Monte, bộ phim mới của Naderi không nằm trong danh sách tranh giải năm nay. Phim có bối cảnh năm 1350, kể câu chuyện đầy ấn tượng về một người đàn ông đã nỗ lực hết mình để đưa ánh sáng vào ngôi làng của mình, nơi những gia đình tồn tại trong bóng tối bao trùm.

Hồi năm 2014, Monte là một trong những dự án được tuyển chọn cho "Venice Gap-Financing Market", một chương trình bên lề của LHP Venice nhằm cung cấp kinh phí cho các nhà làm phim đang trong giai đoạn sản xuất cuối cùng dự án của họ.

Giải thưởng "Jaeger-LeCoultre Vinh quang Nhà làm phim" được sáng lập từ cách đây 10 năm nhằm tôn vinh các cá nhân có đóng góp ý nghĩa tới nền điện ảnh đương đại. Những người từng được tôn vinh giải này có nam diễn viên kiêm đạo diễn Nhật Bản Kitano Takeshi và tài tử Hollywood Al Pacino.

Tuấn Vĩ
Theo Tân Hoa Xã

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...