A+ A A- Kiểu đọc sách

Thác Tác Tình, huyền thoại một tình yêu giữa rừng núi Lai Châu

07:07 01/06/2018
loading...

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Thác Tác Tình hay ngắn gọn hơn là Thác Tình theo cách gọi quen thuộc của người dân Lai Châu là một trong những điểm du lịch hấp dẫn du khách gần xa mỗi khi có dịp đặt chân lên mảnh đất Tây Bắc này.

Thác thuộc huyện Tam Đường, nằm trên núi, cách trung tâm thành phố Lai Châu khoảng 27km (từ ngoài đường lớn đi vào khoảng 2km). Nhìn từ xa thác giống như một dải lụa trắng mềm mại đang buông mình trong không gian bao la của núi rừng.

Lần theo con đường bê tông có bậc như bậc cầu thang dẫn tới thác, len lỏi giữa những bụi cây rừng nhỏ rậm rạp, um tùm, vừa đi tôi vừa tự hỏi vì sao thác lại có cái tên như thế? Phải chăng đằng sau cái tên ấy là huyền thoại về một mối tình nào đó?

Chú thích ảnh

Đem thắc mắc ấy hỏi một cô gái người Dao nhà ở ngay dưới chân núi cách chân thác Tình khoảng 15 phút đi bộ, tôi được nghe cô kể lại một câu chuyện tình buồn như là sự tích về sự ra đời của tên thác như người ta vẫn gọi.

Chú thích ảnh

Truyện kể rằng từ ngày xa xưa lắm, không thể nào nhớ nổi, tại một bản người Dao dưới chân thác có cô gái xinh đẹp đem lòng yêu một chàng trai bản. Cả hai quấn quýt bên nhau nhưng hạnh phúc của họ ngắn chẳng tày gang thì tai họa ập xuống. Họ bị kẻ gian hãm hại và không thể nên duyên chồng vợ.

Chú thích ảnh

Quyết giữ trọn tình yêu chung thủy và lời thề ước của mình, cô gái đã trẫm mình xuồng dòng thác quyên sinh. Cảm phục trước hành động của cô gái trẻ, người dân nơi đây đã đặt tên cho ngọn thác là thác Tác Tình với mong ước tác hợp cho tình duyên của hai người và cũng là để tưởng nhớ đến cô gái bất hạnh.

Chú thích ảnh

Trải qua bao thăng trầm của thời gian, bao thay đổi của thiên nhiên, đất trời, thác Tình vẫn giữ được những nét đẹp nguyên sơ như thuở ban đầu, trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách thăm quan để rồi khi ra về ai trong lòng cũng cảm thấy bâng khuâng với những ấn tượng khó phai mờ về ngọn thác của tình yêu giữa núi rừng Lai Châu.

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...