A+ A A- Kiểu đọc sách

Một lần đi chợ phiên Y Tý

12:30 16/05/2018
loading...

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Nhắc đến Y Tý, người ta hay nhắc đến những ngôi nhà Trình Tường độc đáo của người dân tộc Hà Nhì rồi nhắc đến một “thiên đường” để săn mây. Nhưng xã vùng cao huyện Bát Xát (Lào Cai) còn có một phiên chợ đầy màu sắc.

Đa số các bạn trẻ bây giờ thường thích lên Y Tý để săn mây trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm trước tới tháng 4 năm sau rồi để chớp lấy những khung cảnh không thể quyến rũ hơn khi Y Tý bước vào mùa nước đổ hay mùa lúa chín nhưng xã vùng cao ấy của huyện Bát Xát còn có một phiên chợ mà nếu có dịp chứng kiến một lần, bất cứ du khách nào cũng có thể đọng lại những ấn tượng khó quên.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chợ họp ngay trung tâm xã Y Tý và chỉ họp duy nhất một ngày vào thứ 7 hàng tuần. Có lẽ vì chợ họp vào cuối tuần nên thường là khách đến chợ khá đông. Khác với một số chợ phiên chủ yếu chỉ bán một loại hàng hóa nào đó, chợ phiên Y Tý bán khá nhiều sản vật khác nhau của bà con dân tộc Hà Nhì.

Chú thích ảnh

Chú thích ảnh

Chỗ thì bày bán các loại rau củ quả. Chỗ bán quần áo, trẻ em có, người lớn có. Chỗ lại bán các loại nồi niêu xoong chảo, rồi các loại dao. Chỗ thì bán cả nông cụ do chính tay đồng bào dân tộc Hà Nhì làm ra... Nói chung toàn là những nhu yếu phẩm và những vật dùng quen thuộc, cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

Chú thích ảnh

Bà con vừa bán vừa chuyện trò rôm rả còn khách đến chợ dù có mua hàng hay chỉ đi vòng quanh để thăm quan cũng đều cảm thấy thích thú và thoải mái với không khí của một phiên chợ vùng cao mà không phải lúc nào họ cũng có dịp được chứng kiến.

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

loading...