A+ A A- Kiểu đọc sách

Những quy định cần biết về hành lí ký gửi và xách tay khi đi máy bay

loading...

(Du lịch - Thethaovanhoa.vn) - Ai đi máy bay thì ít nhất cũng có hành lí xách tay, nhiều hơn thì có hành lí kí gửi. Vậy khi xách tay và kí gửi hành lí chúng ta cần lưu ý những gì?

Lưu ý về hành lý ký gửi

Số kg hành lý miễn cước bao giờ cũng được in trên vé máy bay (mục allow), thông thường là 20kg (để trong khoang chở hàng) và 5-7kg hành lý xách tay, nếu mua vé hạng thường (hạng Y); 30kg hành lý miễn cước và 10-14kg hành lý xách tay (chia làm 2 kiện), nếu mua vé hạng thương nhân (hạng C). Số kg quá quy định sẽ bị tính phí từ 2-5 USD/kg (tùy hãng).

Chú thích ảnh

Hành lý xách tay phải có kích thước không vượt mức 56 x 36 x 23cm. Cân hành lý xách tay được đặt tại khu vực làm thủ tục và tại cửa ra máy bay để giúp bạn kiểm tra hành lý của mình. Nếu đi Mỹ, Canada, Hawaii, Guam bằng máy bay của Vietnam Airlines thì bạn được gửi miễn cước 2 kiện hành lý mà trọng lượng mỗi kiện không quá 3kg.

Các hãng hàng không đều từ chối chuyên chở những thứ nặng mùi như nước mắm, sầu riêng… Nếu muốn mang theo, bạn phải gói ghém thật kỹ và chuẩn bị sẵn tâm lý để mạnh dạn bỏ chúng lại nếu bị phát hiện. Xin lưu ý thêm, bạn không được mang các loại thực phẩm vào Uc và chewingum vào Singapore. Tất cả vật dụng sắc nhọn như dao, kéo, không được xách tay mà phải để trong hành lý ký gửi.

Chú thích ảnh

Đi nước ngoài, bạn nên dùng loại vali có bánh xe và tay kéo để dễ dàng di chuyển khi qua các cửa khẩu hoặc chuyển máy bay. Để nhanh chóng nhận ra hành lý của mình trong “một rừng” hành lý được băng chuyền tải ra, bạn nên làm dấu như buộc một dải vải màu vào quai xách. Cũng nên ghi tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc lên thẻ hành lý phòng khi thất lạc hãng Hàng không có thể nhanh chóng hoàn trả hành lý cho bạn.

Tất nhiên không ai muốn bị thất lạc hành lý nhưng nếu điều đó xảy ra, bạn phải đến quầy thất lạc hành lý (Lost and Found) để khai báo. Bạn cũng có thể khiếu nại nếu trong quá trình vận chuyển hành lý cua bạn bị hư hại. Các hãng hàng không thường có chính sách riêng về mức bồi thường đối với hành lý thất lạc. Và cả chi phí cho những đồ dùng cá nhân mà bạn mua dùng tạm trong thời gian chờ hành lý của bạn “quay về”.

Điều cuối cùng mà bạn cần lưu ý là tuyệt đối không xách hộ, gửi hộ hành lý cho bất cứ ai, vì bất cứ lý do gì, cũng như không đụng đến bất cứ gói hành lý nào bị hoặc có vẻ như bị bỏ quên, nếu bạn không muốn nhận lấy những “tai họa từ trên trời rơi xuống”.

Chú thích ảnh

Hành lý ký gửi - Những vật dụng bị cấm vận chuyển
• Chất ăn mòn
• Khí ga
• Chất Ô xy hóa
• Chất độc
• Chất nổ
• Chất phóng xạ
• Chất dễ cháy
Những vật dụng chỉ được phép vận chuyển dưới dạng hành lý ký gửi
• Súng
• Đạn
• Dao – kéo

Lưu ý khi gửi hành lý

• Qúy khách nên ghi tên và địa chỉ của mình vào thẻ nhận dạng hành lý.
• Khi gửi lưu ý nhớ nhận cuống thẻ từ nhân viên làm thủ tục.
• Để đảm bảo an toàn cho hành lý ký gửi, đề nghị Qúy khách lưu ý: Không nên để những vật dụng quý như tiền, trang sức, kim loại quý, tài liệu và vật mẫu quan trọng…trong hành lý. Hành lý nên được bao gói chắc chắn và có khóa.
• Không được để những vật dụng dễ vỡ như đồ sứ, hàng điện tử, chai lọ…bên trong hành lý.
• Những đồ có đặc tính gây mùi khó chịu như nước mắm, trái sầu riêng…không được phép vận chyển.
• Khách muốn gửi kiện hành lý nặng (trên 40 kg) hoặc có kích thước lớn (kích thước 3 chiều trên 203 cm) phải khai báo và đặt trước tại phòng vé. Riêng đối với chuyến bay đi Mỹ, mỗi kiện hành lý không nặng quá 32 kg.

*Hành lý xách tay – Tiêu chuẩn cho phép

Hành khách hạng thương gia được phép mang 02 kiện hành lý xách tay, hành khách hạng phổ thông được phép mang 01 kiện hành lý xách tay.

Mỗi kiện có kích thước ba chiều không vượt quá 115 cm (56cm x 36cm x 23cm) và có trọng lượng không vượt quá 7kg. Bánh xe và tay cầm được tính vào kích thước hành lý.

Khung đo hành lý xách tay được đặt tại khu vực làm thủ tục check-in và cửa ra máy bay để giúp hành khách kiểm tra hành lý của mình.

1. Nếu bạn bay với Vietnam Airlines bạn sẽ được mang số lượng hành lý miễn cước ký gửi theo chuyến bay như sau:

* Tính theo hệ cân:

-Người lớn (trên 12 tuổi) và trẻ em (từ 2 đến dưới 12 tuổi):

+ Hạng Thương gia:

Hành trình đi trong Châu Á ( trừ các hành trình đi/đến Australia): 30 kg

Hành trình đi từ Việt Nam đến châu Âu/châu Phi/Australia hoặc ngược lại: 40 kg

+Hạng Phổ thông:

Hành trình đi trong Châu Á ( trừ các hành trình đi/đến Australia): 20 kg

Hành trình đi từ Việt Nam đến châu Âu/châu Phi/Australia hoặc ngược lại: 30 kg

- Trẻ sơ sinh (dưới 2 tuổi): 10 kg

*Tính theo hệ kiện: Áp dụng cho các hành trình đi/đến Châu Mỹ

- Người lớn (trên 12 tuổi) và trẻ em (từ 2 đến dưới 12 tuổi):

+ Hạng Thương Gia: 2 kiện, mỗi kiện 23 kg, kích thước tối đa 158 cm

+ Hạng Phổ thông: 2 kiện, mỗi kiện 23 kg, kích thước tối đo 158 cm

- Trẻ sơ sinh: 1 kiện, tối đa 23 kg và tổng kích thước 3 chiều không quá 115 cm .

2 .Nếu bạn bay với Jetstar

Nếu bạn mua vé loại giá Starter, Starter Plus thì chưa bao gồm dịch vụ hành lý ký gửi. Bạn sẽ phải trả thêm phí ngoài giá vé nếu phát sinh nhu cầu mang theo hành lý ký gửi. Để mang theo hành lý ký gửi, bạn có thể mua hạn mức hành lý 15kg, 20kg, 25kg, 30kg, 35kg hoặc 40kg. Hạn mức trọng lượng hành lý áp dụng theo từng hành khách, từng chuyến bay.

Nếu bạn mua vé Starter Max, bạn tự động được mang theo 20kg hạn mức hành lý ký gửi và có thể mua thêm tối đa 20kg.

Nếu bạn mua vé Business và Business Max tự động được mang theo 30kg hạn mức hành lý ký gửi và có thể mua thêm tối đa 10kg.

3. Nếu bạn bay với VietJet Air thì bạn chỉ được mang theo hành lý xách tay trọng lượng tối đa 7 kg. Nếu muốn mang theo nhiều hơn bạn phải trả cước cho hành lý ký gửi theo gói cước ưu đãi trả trước tại website hoặc phòng vé.

loading...
Viết bình luận

Tin tức Du lịch

 • Hơn 200 nghệ sẽ quốc tế tham gia biểu diễn tại B’estival 2018

  Hơn 200 nghệ sẽ quốc tế tham gia biểu diễn tại B’estival 2018

  Một mùa hè cuồng nhiệt, chuếnh choáng men say với một triệu lít bia vàng, bia đen sóng sánh. Một mùa hè sôi động, thỏa sức hòa mình trong những điệu nhảy với trang phục lễ hội rực rỡ sắc màu. Một mùa hè đáng nhớ khi cùng bạn bè lưu giữ những khoảnh khắc vui vẻ nhất...

 • Lý giải sức hút du lịch Hạ Long dịp 30/4

  Lý giải sức hút du lịch Hạ Long dịp 30/4

  Đã xa rồi câu chuyện đến Hạ Long chỉ để tắm biển và ngắm vịnh.

 • Miễn thị thực cho du khách: Đừng ‘tham bát’ bỏ miếng bánh 35 tỷ USD

  Miễn thị thực cho du khách: Đừng ‘tham bát’ bỏ miếng bánh 35 tỷ USD

  Hầu hết các nước trong khu vực đang thành công trong việc thu hút du khách quốc tế đều có chính sách miễn thị thực cực kỳ cởi mở, thông thoáng nhằm đạt mục tiêu đón trên 20 triệu khách quốc tế/năm.

 • Lộ diện Paradise Fall siêu hấp dẫn chờ đón du khách ở Đà Nẵng

  Lộ diện Paradise Fall siêu hấp dẫn chờ đón du khách ở Đà Nẵng

  Từ 10/4/2018, Sun World Danang Wonders chính thức “trình làng” siêu phẩm Tàu lượn lốc xoáy Paradise Fall. Trò chơi mới mang đến nhiều cảm xúc vô cùng phấn khích và hứa hẹn sẽ khuấy động mùa hè, đưa công viên được mệnh danh “châu Á thu nhỏ” trở thành điểm phải đến của du khách khi tới Đà Nẵng.

 • Khám phá quần thể văn hóa tâm linh thuần Việt trên đỉnh Fansipan

  Khám phá quần thể văn hóa tâm linh thuần Việt trên đỉnh Fansipan

  Bềnh bồng “trôi” qua những tầng mây trắng, khi cảnh vật dưới nhân gian mờ dần rồi khuất hẳn, ngước nhìn lên cao, đoàn hành hương đã thấy vầng trời Fansipan xanh ngắt, những vạt rừng đỗ quyên trăm tuổi đồng loạt bung nở mãn khai, lắng tai nghe tiếng chuông ngân lẫn trong tiếng kinh cầu vang vọng khắp không gian linh thiêng, màu nhiệm...

loading...